Tầm Quan Trọng Của Làm Việc Nhóm

Khi xưa dân tộc ta bằng lòng yêu nước sâu sắc, tinh thần đoàn kết mà đã chiến thắng bao kẻ thù xâm lược và viết nên những dấu son rực rỡ cho lịch sử. Ngày nay, trong xã hội hiện đại thì lại có rất nhiều công ty, doanh nghiệp được thành lập và phát triển. Điều này cho thấy sức mạnh của tập thể khi gắn kết cùng nhau. Và đó cũng là vấn đề mà tôi muốn đề cập đến “ Tầm quan trọng của làm việc nhóm”.

Tại sao làm việc nhóm lại đóng một vai trò quan trọng đến vậy?

  1. Đạt được hiệu quả cao

Câu tục ngữ: “ Một cây làm chẳng nên non – Ba cây chụm lại nên hòn núi cao” đã phần nào khẳng định tính hiệu quả khi chúng ta làm việc đội nhóm. Thay vì bạn làm việc riêng lẻ, thì khối lượng công việc lớn sẽ gây ra áp lực, rất khó hoàn thành và đạt hiệu suất như mong đợi. Làm việc trong một nhóm chúng ta có thể phân chia đều công việc cho các thành viên, khi ấy mọi việc sẽ nhẹ nhàng hơn, các thành viên sẽ tự tin và tập trung sức lực cho phần việc của mình thì chắc chắn đạt được kết quả cao và không ngoài mong đợi, từ đó mang đến sự thành công, tiếng tăm cho cả tổ chức.

  • Có những  ý tưởng tốt nhất

Chắc hẳn khi làm việc teamwork thì sẽ có nhiều ý tưởng được đưa ra nhưng vẫn mang tính chủ quan, góc nhìn riêng của mỗi cá nhân mà bản thân chúng ta không nhận ra được những thiếu sót ở nó. Chỉ khi những ý tưởng được đưa vào không gian làm việc nhóm thì chúng sẽ được gọt giũa, đánh bóng, thêm phần sáng tạo dưới lăng kính đa chiều từ những đóng góp của tất cả mọi người, thì kết quả cho ra sẽ là một ý tưởng toàn diện, hoàn hảo nhất.

  • Trau dồi được kiến thức

Trong một đội nhóm, mỗi người sẽ có một thế mạnh riêng, việc trao đổi, tương tác với nhau vừa giúp công việc đạt hiệu quả cao, mà còn góp phần để các thành viên học hỏi kiến thức lẫn nhau, từ đó bổ sung vào vốn hiểu biết của mình, mỗi người còn nhận thức được điểm yếu để khắc phục và tiếp tục phát huy những thế mạnh của chính mình.

  • Tăng tinh thần đoàn kết, hỗ trợ

Nếu bạn làm việc trong một đội ngũ với những người đầy nhiệt huyết và tận tình, thì bạn sẽ được giúp đỡ để hoàn thành nhiệm vụ được giao tốt nhất. Ở đây, tất cả thành viên đều cùng hướng về một mục tiêu – chung một chí hướng, nên việc thấu hiểu lẫn nhau sẽ dễ dàng hơn, chính vì vậy bất cứ khi nào cần thì tinh thần đoàn kết sẽ vô cùng mạnh mẽ, bởi lẽ thành công của tập thể cũng là thành công của cá nhân.

  • Tăng sự tự tin

Bất kỳ một cá nhân nào trong tổ chức đều đóng một vai trò quan trọng như nhau và không thể thay thế. Chính vì thế, mỗi một ý kiến của bạn đều có ảnh hưởng tới quá trình làm việc của nhóm. Do đó, chúng ta sẽ cảm thấy được tôn trọng, được công nhận những đóng góp và từ đó tăng sự tự tin cho bản thân, bởi lẽ nếu thiếu đi bạn hay bất kỳ thành viên nào thì tổ chức đều không thể đạt được kết quả như ý. Ngoài ra, nếu bạn đã có đủ bản lĩnh trao đổi, trình bày chính kiến của chính mình trước tập thể thì tôi tin chắc rằng bạn đã có được kỹ năng là sự tự tin trước đám đông.

Chỉ bao nhiêu đó thôi cũng đủ cho thấy tầm quan trọng của làm việc nhóm. Nhưng không phải tổ chức nào cũng biết cách phát huy tối đa hiệu quả của mô hình đội nhóm. Sau đây là những yếu tố giúp cho tổ chức phát huy hiệu quả làm việc tối đa:

Điều đầu tiên mà bất kỳ tổ chức nào cũng cần có là một người lãnh đạo giỏi, đủ kỹ năng và kiến thức để dẫn dắt tổ chức cùng đồng hành trên một mục tiêu chung, tránh đi lệch hướng. Có một người dẫn đầu tài giỏi, có tầm nhìn tức là đã mang đến thành công bước đầu cho tổ chức ấy.

Khi một đội nhóm từ hai thành viên trở lên thì chắc chắn việc giao tiếp là không thể tránh khỏi. Vì vậy, hãy giao tiếp, tương tác thật hiệu quả để cùng nhau bàn luận, đi đến một quyết định chung cuối cùng. Trong nhiều trường hợp, mọi thành viên phải biết lắng nghe, gắn kết, tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau thì mọi lời nói đều sẽ là tiếng nói chung, tiếng nói đồng lòng.

Bên cạnh đó, thì việc phân công công việc cho các thành viên cũng phải công bằng và hợp lí, để mọi người đều có thể phát huy được những ưu điểm của mình, làm tốt những công việc thuộc chuyên môn của mình. Tạo động lực để tất cả cùng cố gắng vì họ sẽ tự giác chịu mọi trách nhiệm về phần việc được giao.

Và cuối cùng đó là đề cao vai trò của cá nhân. Bất kì thành viên nào thì cũng không thể tự ý đưa ra một quyết định, tất cả đều phải được thông qua ý kiến của tập thể. Và mỗi cá nhân là một viên gạch xây dựng nên một tổ chức vững mạnh, vì thế hãy có chế độ đãi ngộ nhân viên, thành viên trong đội nhóm của mình thật tốt.

Có một câu nói mà tôi rất tâm đắc:” Nếu muốn đi nhanh hãy đi một mình, nhưng nếu muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. Vậy bạn sẽ chọn đi nhanh hay đi xa? Nếu câu trả lời của bạn là “đi xa“ thì tôi tin bạn đã thấy được tầm quan trọng của làm việc nhóm!