Khát Vọng Là Gì

Đã bao giờ chúng ta tự hỏi: “ Tại sao có những người siêng năng, chăm chỉ? Sao họ lại luôn phấn đấu vươn đến thành công? Và vì sao tôi luôn thấy họ tràn đầy năng lượng sống?…“ Vậy thì vô vàn những câu hỏi vì sao ấy đều có chung một đáp số: bởi vì họ sống có khát vọng. Và ngay bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem: Khát vọng là gì? Mà lại có một sức mạnh tuyệt diệu đến vậy.

Khát vọng là những mong ước, ước muốn lớn lao, vĩ đại và tốt đẹp của con người với một sự thôi thúc mạnh mẽ từ đó có sự quyết tâm để đạt được những mong muốn ấy. Và hiển nhiên những khát vọng ấy là những suy nghĩ tích cực, hướng đến những điều tốt đẹp cho bản thân và xã hội. Và sống có khát vọng nghĩa là chúng ta luôn có những ước mơ, hoài bão, lý tưởng…đẹp đẽ. Có thể là khát vọng được hạnh phúc, khát vọng thành công, khát vọng được cống hiến,…không chỉ mang đến lợi ích cho riêng mỗi người mà còn cho những người xung quanh và cho cộng đồng, đất nước. Sống có khát vọng là một lối sống tốt đẹp, đúng đắn bởi giá trị của nó hướng đến cái chung và làm động lực để con người ta sống tốt và có ích hơn.

Khát vọng đóng một vai trò, ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống mỗi người.

Đầu tiên, khát vọng sẽ làm cuộc sống chúng ta trở nên ý vị hơn bởi vì bạn sống không phải chỉ để tồn tại, mà là tô thêm dấu son cho đời.Và chúng ta có mục tiêu, động lực để biến những ước mơ trở thành hiện thực. Có lẽ ai cũng biết đến một tấm gương sáng với khát vọng sống mãnh liệt đó chính là thầy Nguyễn Ngọc Ký. Đó là một người không đầu hàng trước số phận, dù bị tật cả hai tay, nhưng với ý chí và nghị lực phi thường, thầy đã dùng chính đôi chân của mình để viết nên số phận, trở thành một thầy giáo ưu tú khiến bao thế hệ phải kính phục, hơn thế thầy còn là người truyền cảm hứng, lan tỏa ngọn lửa của khát vọng đến bao người.

Khát vọng còn là động lực thúc đẩy chúng ta tiến lên, cho dù trên con đường đời bạn có vấp ngã, nhiều lần muốn bỏ cuộc thì khát vọng sẽ là liều thuốc nâng bạn đứng dậy, không để bạn chùn bước mà tiếp tục bước đi chinh phục những hoài bão to lớn. Chỉ cần khát vọng đủ lớn và ý chí quyết tâm cao độ thì thành công sẽ mỉm cười với bạn một ngày không xa. Một minh chứng rõ nét đó là “người không chân” OSCAR PISTORIUS, với một đôi chân giả nhưng vận động viên đáng kính phục này đã từng đoạt bốn Huy chương vàng tại thế vận hội Paralympics và giữ kỷ lục ở các cự ly chạy 100 m, 200 m, 400 m dành cho vận động viên khuyết tật. Và ông đã mang về cho đất nước Nam Phi chiếc huy chương vàng cuối cùng của môn điền kinh ở đường chạy 400 m tại Paralympics 2012.

Hơn nữa, khi có khát vọng thì chúng ta sẽ nhận thức được mình là ai, biết được vị trí của bản thân, những thế mạnh cũng như điểm yếu ở chính mình, từ đó ta biết cách điều chỉnh để làm chủ bản thân. Khi ấy, ta sẽ có một cách nhìn khách quan, tỉnh táo của một người có tư duy và cũng sẽ biết mình làm được những điều gì. Cộng thêm một trái tim đang tràn đầy nhiệt huyết của khát vọng được cống hiến sẽ thôi thúc ta làm những điều ý nghĩa cho đời bằng khả năng của mình.

Cuối cùng,cho dù bạn có khát vọng đẹp nhưng điều đó không thành hiện thực hoặc kết quả không như mong đợi. Đừng vội buồn, bạn đã và đang sở hữu một sức mạnh tinh thần tuyệt vời nên chắc hẳn, ngọn lửa khát vọng ấy vẫn sẽ không bị dập tắt. Chỉ cần bạn luôn ấp ủ, nhen nhóm những ước mơ thì niềm tin, sự lạc quan trong bạn vẫn tràn đầy và bạn sống vẫn có ích cho đời, đó mới là sức mạnh vĩ đại mà khát vọng mang đến. Có thể bạn không thành công với mục tiêu của mình, nhưng bạn vẫn là một người thành công trong cuộc sống của chính mình.

Khát vọng là một lối sống đẹp, đáng trân trọng nhưng đừng để chúng ta lạc vào cách sống của người đầy tham vọng. Bởi lẽ, khi sự tham vọng xuất hiện, nghĩa là bạn đang tiếp tay cách sống ích kỷ, bất chấp tất cả để đạt được mục đích cuối cùng. Đừng để ước mơ của bạn bị đánh cắp bởi suy nghĩ lệch lạc, và kết quả mà tham vọng mang đến đó là một cuộc sống vô vị, tẻ nhạt, những điều bạn làm đều trở nên vô nghĩa, mang đến những tổn hại cho mọi người xung quanh và chính bản thân bạn. Vì bị mờ mắt trước những cám dỗ, tham vọng trỗi dậy khiến rất nhiều người đã bất chấp đúng sai, suy nghĩ trở nên xấu xa và làm những điều trái đạo đức, lương tâm, thậm chí lao vào con đường phạm pháp,…

Vậy thì chúng ta đã biết khát vọng là gì? Là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của tất cả chúng ta. Chỉ cần bạn có khát vọng và làm chủ được chính mình thì tôi tin rằng kì tích sẽ tìm đến và không điều gì là bất khả thi. Hãy dùng ngọn lửa khát vọng của mình thắp sáng những huy hoàng của thành công bạn nhé!