Làm Thế Nào Để Trở Thành Một Cố Vấn Học Tập Tại Hà Nội

Bạn có thích khơi gợi sự tích cực và giúp đỡ nhữnghọc sinh/sinh viên (người học) trong cuộc sống của họ không? Nếu câu trả lời làcó, thì cố vấn học tập hay nhân viên tư vấn trường học có thể là công việc phùhợp với bạn trong số các ngành nghề việc làm Hà Nội. Mặc dù làm việc với đối tượnglà trẻ em và thanh thiếu niên có thể gặp nhiều vấn đề khó khăn, nhưng bạn sẽ làngười đóng vai trò giúp đỡ, định hướng học tập và giúp họ trở thành những ngườitự tin và tích cực, mở đường cho một tương lai tươi sáng. Nếu bạn đang tìm việclàm và muốn theo đuổi ngành nghề này, những lời khuyên dưới đây có thể giúp ích.

1. Tìm hiểu nghề nghiệp

Để đảm bảo bạn phù hợp với công việc này, bạn cần hiểu rõ về yêu cầu công việc, những phẩm chất, kỹ năng cần thiết để tìm được công việc và môi trường làm việc thích hợp trên thị trường việc làm Hà Nội. Dưới đây là mô tả ngắn gọn.

Một cố vấn học tập/nhân viên tư vấn là người góp phần giúp người học đi đúng hướng bằng cách phân tích và thực hiện các kế hoạch học tập và phát triển cá nhân gắn liền với nhu cầu và mục tiêu của người học. Một số nội dung công việc như:

 • Đưa ra các giải pháp hiệu quả khi xử lý các vấn đề khác nhau như các vấn đề về cảm xúc, tâm lý, khó khăn trong học tập hay bạo lực học đường
 • Hướng dẫn và tư vấn cho phụ huynh, học sinh và giáo viên
 • Đóng góp sáng kiến trong các cuộc thảo luận và góp phần xây dựng, hỗ trợ cho chính sách của trường học
 • Hỗ trợ trong việc lập kế hoạch hành động giúp cho người học có thể đạt được mục tiêu của mình
 • Đóng vai trò là trung gian hòa giải khi có mâu thuẫn giữa học sinh hoặc giáo viên và học sinh
 • Hỗ trợ các chương trình phòng chống ma túy và bạo lực học đường
 • Cải thiện điều kiện học tập tổng thể

2. Kỹ năng và phẩm chất cần thiết

Bạn cần có những phẩm chất phù hợp để có thể làm việc với thanh thiếu niên- đối tượng thường xuyên gặp phải nhiều vấn đề khó khăn trong độ tuổi của họ. Mặc dù sự kiên nhẫn là cần thiết khi xử lý các vấn đề cá nhân của mỗi học sinh/sinh viên, bạn cũng cần sở hữu những kỹ năng và phẩm chất sau:

 • Kỹ năng giao tiếp và truyền đạt
 • Suy xét thận trọng và là người đáng tin cậy
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề
 • Một con người bình tĩnh và có khả năng an ủi người khác
 • Kỹ năng quản lý thời gian
 • Là một người truyền động lực để dẫn dắt và hỗ trợ người học cùng đồng nghiệp
 • Khả năng chịu đựng cao và biết nhìn nhận vấn đề dưới các góc nhìn khác nhau

Giờ giấc và điều kiện làm việc

Ngoài giờ làm việc tại trường giống như giáo viên, cố vấn học tập/nhân viên tư vấn thường phải dành nhiều thời gian ngoài giờ làm việc để tiếp xúc học sinh/sinh viên và suy nghĩ về cách giải quyết vấn đề. Tùy thuộc vào việc bạn làm việc ở trường công hay trường tư, điều kiện làm việc có thể khác nhau. Sẽ có rất nhiều vấn đề liên quan đến người học phát sinh và để đối mặt với áp lực, bạn phải là một người bình tĩnh và mạnh mẽ.

Triển vọng lương

Mức lương khởi điểm của các cố vấn học tập thường thấp hơn so với giáo viên, nhưng có rất nhiều cơ hội để thăng tiến một khi bạn có thâm niên trong ngành. Nếu bạn chọn làm việc tại một trường tư thục, có thể bạn sẽ kiếm được mức lương cao hơn. 

3. Cách tìm kiếm công việc

Bạn có thể có được một vị trí công việc toàn thời gian thông qua thực tập, học việc hoặc có thể ứng tuyển trực tiếp vào các vị trí trên các trang web tìm việc làm thị trường việc làm Hà Nội. Bạn cũng có thể xem thông tin tuyển dụng tại các trung tâm giáo dục địa phương cũng như kiểm tra trang web của họ để tìm kiếm cơ hội.

Nộp đơn cho công việc

Người tìm việc làm tại vị trí công việc này cần làm cho CV của mình thu hút được sự chú ý của người tuyển dụng. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần phải tạo một CV chuyên nghiệp làm nổi bật tất cả các kỹ năng, thành tích, kinh nghiệm và niềm đam mê của mình trong lĩnh vực này. Hãy kết hợp các từ khóa trong bản mô tả công việc vào CV và đừng quên đính kèm thư xin việc khi gửi hồ sơ ứng tuyển của bạn.

Phỏng vấn cho công việc

Phỏng vấn cho bất kỳ công việc nào cũng đều rất căng thẳng đối với người tìm việc làm, vì vậy điều quan trọng là luôn phải tự tin và chuẩn bị một vài câu trả lời cho các câu hỏi phỏng vấn phổ biến chẳng hạn như:

• Vai trò của cố vấn học tập/nhân viên tư vấn trường học có liên quan đến giáo viên, phụ huynh, học sinh và các cố vấn khác thế nào?

• Điều khiến bạn muốn trở thành một cố vấn học tập/nhân viên tư vấn trường học?

• Bạn nhận thấy mình có những kỹ năng và phẩm chất gì để phù hợp với vai trò công việc?

• Điều gì khiến bạn muốn làm việc tại nơi này?

Đừng quên chuẩn bị danh sách câu hỏi và câu trả lời của riêng bạn và đảm bảo rằng chúng được điều chỉnh phù hợp với nơi mà bạn đang ứng tuyển.

4. Phát triển sự nghiệp của bạn

Là một cố vấn học tập, bạn thường sẽ làm việc ở một trường trung học hoặc cao đẳng, đại học. Nhưng nếu bạn muốn thăng tiến, bạn có thể học lên bậc tiến sĩ tâm lý học và làm việc trong ngành tâm lý học. Ngoài ra, bạn có thể làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, phòng khám tư nhân hoặc cung cấp dịch vụ tư vấn tâm lý cá nhân. Nếu bạn quyết định tự mình mở công ty thì tốt nhất là bạn phải có ít nhất năm năm kinh nghiệm để bạn có thể trang bị đầy đủ khả năng xử lý mọi trường hợp, vấn đề khác nhau theo cách riêng của mình.

Trở thành một cố vấn học tập/nhân viên tư vấn trường học có thể sẽ phải giải quyết rất nhiều công việc khó khăn và đòi hỏi sự nhiệt tâm, nhưng với tư tưởng và niềm đam mê đúng hướng, bạn sẽ có thể xây dựng được một sự nghiệp lâu dài và trọn vẹn.