Khó Khăn Chung Khi Tìm Việc Làm Tại Hà Nội Và Cách Vượt Qua Chúng

Sự cạnh tranh trên thị trường việc làm Hà Nội là rất gay gắt, việc bạn chờ đợi mà không có hồi âm hay phỏng vấn không đạt là điều hoàn toàn bình thường. Mặc dù thất bại trong việc tìm kiếm công việc có thể gây nản lòng nhưng bạn phải học cách đối đầu và tự an ủi bản thân mình. Bạn cần hiểu rõ những vấn đề khó khăn phổ biến mà những người tìm việc làm gặp phải và cách để vượt qua chúng.

1. Không có định hướng rõ ràng

Bạn thường gửi đi hàng chục CV xin việc mỗi ngày để tìm kiếm việc làm trong bất cứ lĩnh vực nào mình cảm thấy có cơ hội với hy vọng sẽ nhận được bất kỳ công việc nào, việc làm như vậy có thể không mang tới thành công. Vì vậy, bạn nên xác định rõ ràng lĩnh vực công việc mà mình thực sự muốn theo đuổi và suy nghĩ lại về cách tiếp cận nhà tuyển dụng một cách hiệu quả hơn.

Hãy chú ý đến yêu cầu công việc và chắc rằng bạn có các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết, sau đó hãy chọn lọc ra một số vị trí tuyển dụng thích hợp trên thị trường việc làm Hà Nội. Bằng cách đó, bạn sẽ tập trung vào các công việc mà bạn có khả năng thực hiện và sẽ có cơ hội tốt hơn để đảm bảo có một công việc mới.

2. Không có sự kết nối

Trong thời kỳ tìm kiếm việc làm ngày nay, một người mà bạn quen biết có thể giới thiệu cho bạn một cơ hội việc làm tốt và và bạn có thể dễ dàng được nhận vào làm việc. Sự giới thiệu việc làm từ chính nhân viên của công ty không chỉ là một sự thuận lợi lớn cho bạn, mà còn giúp bạn trở thành một ứng viên đáng tin cậy hơn trong mắt nhà tuyển dụng vì sự giới thiệu từ người trong nội bộ công ty thường an tâm hơn.

Vì vậy, nếu bạn một mình tìm kiếm công việc mà không nhờ các mối quan hệ quen biết, bạn nên thay đổi chiến lược và bắt đầu trò chuyện, liên hệ hỏi thăm những người quen biết về công việc. Họ có thể biết về những vị trí đang cần nhân sự tại công ty của họ và có thể giới thiệu cho bạn. Nếu bạn không có mối quan hệ rộng rãi, hãy gia nhập các diễn đàn kết nối bạn bè để cải thiện mối quan hệ của mình.

3. Bỏ qua thư xin việc

Một sai lầm mà nhiều người tìm việc làm mắc phải là không đính kèm thư xin việc. Nhiều người cho rằng các nhà tuyển dụng sẽ không quan tâm tới nó và đó là một sự lãng phí thời gian. Một lá thư xin việc cho thấy cái nhìn ban đầu về tính cách, đạo đức làm việc của bạn và thể hiện bạn là người cẩn thận và chú ý đến từng chi tiết.

Mặc dù các tin tuyển dụng không nói rõ là cần có thư xin việc, nhưng bạn luôn phải viết một đơn xin việc đi kèm với CV của mình. Thư xin việc của bạn nên ngắn gọn, tránh sử dụng từ ngữ khó hiểu và thể hiện cho người tuyển dụng biết những kỹ năng liên quan tới công việc mà bạn có cùng với các ví dụ về công việc liên quan bạn đã từng làm.

4. Thiếu tự tin

Sự thiếu tự tin là trở ngại lớn nhất trên con đường dẫn đến thành công khi tìm kiếm việc làm. Nếu bạn thiếu tự tin về các kỹ năng của mình để thực hiện tốt công việc, hãy yên tâm rằng không có ai ngay từ đầu đã hoàn hảo, hãy tin rằng bạn có thể khắc phục được qua thời gian. Khi nói đến việc chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn, đừng quên thực hành câu trả lời của bạn cho các câu hỏi phỏng vấn phổ biến. Hãy nhớ rằng nếu không có sự chuẩn bị đầy đủ, bạn sẽ không có được sự tự tin để tiếp tục.

5. Dựa hoàn toàn vào quảng cáo việc làm

Mặc dù quảng cáo việc làm về các ngành nghề việc làm Hà Nội là một nguồn thông tin hữu ích, nhưng bạn không nên chỉ dựa vào và tin tưởng hoàn toàn vào chúng. Thay vào đó, hãy lập danh sách các nhà tuyển dụng hàng đầu mà bạn muốn làm việc và sau đó kiểm tra các trang web cá nhân của họ để tìm xem có vị trí nào đàn tuyển dụng hay không. Bạn cũng nên khai thác sự tiện ích của các trang web tìm việc làm đáng tin cậy, có vô vàn đề xuất công việc dựa trên các tiêu chí bạn muốn về chuyên ngành, mức lương, kinh nghiệm, vị trí làm việc. Bạn sẽ có nhiều khả năng thành công hơn bằng cách sử dụng phương pháp này.

6. Dùng chung một CV cho nhiều vị trí công việc

Một sai lầm khác người tìm việc làm mắc phải là chỉ sử dụng cùng một CV và gửi nó đến nhiều vị trí công việc khác nhau. Điều này là không hiệu quả vì mỗi công việc khác nhau đòi hỏi các kỹ năng khác nhau. Vì vậy, hãy điều chỉnh nội dung trong CV cho phù hợp với từng vị trí mà bạn quan tâm và có thấy mình khả năng đảm nhận. Bạn không phải viết lại toàn bộ một CV mới mà cần sửa đổi mục tiêu nghề nghiệp hoặc điều chỉnh phần kinh nghiệm làm việc, kỹ năng của bạn cho phù hợp với công việc.

7. Dựa vào các “Thợ săn đầu người” và Công ty môi giới việc làm    

Mặc dù tìm đến các “Thợ săn đầu người” và Công ty môi giới việc làm là một cách để tìm kiếm cơ hội việc làm mới, nhưng bạn không nên chỉ dựa vào sự trợ giúp của họ. Vì ưu tiên của họ là những khách hàng có trả tiền cho mình, vì vậy họ có thể dành cơ hội việc làm tốt hơn khi tìm thấy một kết quả phù hợp cho khách hàng mà họ ưu tiên và không nhất thiết dành cơ hội đó cho bạn.

Bạn rất có thể dành thời gian kết nối với khách hàng và đồng nghiệp hơn là lãng phí thời gian cho một công ty môi giới việc làm hứa hẹn với bạn nhiều điều về một công việc tốt đẹp nhưng không mang lại bất kỳ cơ hội nào mà bạn muốn có.

9. Không chủ động liên hệ với nhà tuyển dụng về hồi âm hồ sơ của mình

Thông thường chúng ta nộp đơn và sau đó chờ đợi, đôi khi trong nhiều tuần liên tục mà không gửi thư hay gọi điện cho nhà tuyển dụng để thăm dò tình hình. Vì vậy, mặc dù bạn nghĩ rằng công việc của bạn đã hoàn tất sau khi gửi CV và thư xin việc, nhưng nó chỉ mới là bắt đầu. Chẳng có gì dư thừa khi gửi một email hoặc gọi điện thoại để kiểm tra tình trạng hồ sơ của bạn. Nó có thể còn giúp bạn có được cơ hội phỏng vấn vì cho thấy rằng bạn thực sự quan tâm tới vị trí của họ.

10. Không có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng

Để đảm bảo bạn luôn đi đúng hướng khi tìm kiếm công việc mới trên thị trường việc làm Hà Nội, bạn nên lập danh sách các mục tiêu nghề nghiệp hàng đầu của mình và đọc lại chúng mỗi khi bạn ứng tuyển vào một vị trí mới. Nếu công việc có vẻ không phù hợp với mục của bạn mà bạn đặt ra, hãy tiếp tục chuyển sang một công việc khác.

Khi hiểu được những khó khăn và áp dụng những lời khuyên trên, việc tìm việc làm của bạn sẽ bớt thách thức và hiệu quả hơn. Nó sẽ không còn là một vấn đề quá khó khăn mà là một quá trình để bạn khám phá.